Dây chuyền sản xuất yến hũ chưng đường bao gồm các giai đoạn chính sau:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Yến thô: Yến thô được ngâm nước, làm sạch lông, tạp chất và phân loại theo chất lượng.
- Đường phèn: Đường phèn được hòa tan với nước để tạo thành dung dịch đường.
- Nước: Nước sử dụng phải là nước sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Gừng: Gừng được gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
- Táo đỏ: Táo đỏ được rửa sạch và bỏ hạt.
- Hạt sen: Hạt sen được ngâm nước cho mềm.
- Nhãn nhục: Nhãn nhục được bóc vỏ và rửa sạch.
2. Chưng yến:
- Yến, đường phèn, nước, gừng, táo đỏ, hạt sen và nhãn nhục được cho vào hũ thủy tinh.
- Hũ yến được đặt vào nồi hấp hoặc nồi chưng chuyên dụng.
- Chưng yến trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng ở nhiệt độ 100°C.
3. Tiệt trùng và đóng nắp:
- Sau khi chưng, hũ yến được lấy ra khỏi nồi và để nguội bớt.
- Hũ yến được tiệt trùng bằng cách hấp hoặc sấy ở nhiệt độ cao.
- Nắp hũ được đóng kín bằng nắp kim loại hoặc nắp nhựa.
4. Hoàn thiện:
- Hũ yến thành phẩm được dán nhãn, in hạn sử dụng và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Thiết bị chính trong dây chuyền sản xuất yến hũ chưng đường:
+ Máy tách tổ yến
+ Máy rửa yến
+ Máy sấy yến
+ Nồi chưng yến
+ Máy chiết rót
+ Máy đóng nắp
+ Máy tiệt trùng
Lựa chọn dây chuyền sản xuất yến hũ chưng đường:
Khi lựa chọn dây chuyền sản xuất yến hũ chưng đường, cần lưu ý các yếu tố sau:
- Năng suất sản xuất
- Chất lượng sản phẩm
- Giá thành
- Uy tín của nhà cung cấp