Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM: Chế tạo dụng cụ chỉnh hình bằng công nghệ in 3D

Đây là thành tựu y khoa mới được triển khai tại TPHCM, khắc phục được những hạn chế của các dụng cụ chỉnh hình truyền thống trong điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em..
Cong vẹo cột sống ở trẻ em là tình trạng xương cột sống bị cong bất thường, trông giống như hình chữ C hoặc chữ S, thay vì thẳng dọc theo lưng một cách tự nhiên. Hiện tượng này thường xảy ra ở vùng cột sống ngực, đôi khi là vùng cột sống thắt lưng hoặc cả hai. Đây là hiện tình trạng tương đối phổ biến ở trẻ em hiện nay. Bệnh lý này không gây đau đớn, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở tuổi trưởng thành như suy tim, viêm phổi do khung xương sườn đè lên hay thường xuyên bị đau lưng mạn tính, thoái hóa đĩa đệm, sụn lún các đốt sống,...

Có hai dạng cong vẹo cột sống chính là vẹo cột sống chức năng (do bất thường một nơi nào đó trên cơ thể như chân cao chân thấp, co thắt cơ lưng,...) và vẹo cột sống cấu trúc (cột sống bị biến dạng và các thân đốt sống bị xoay). Nguyên nhân vẹo cột sống cấu trúc tới nay chưa rõ, còn gọi là vẹo cột sống vô căn. Tùy theo tình trạng bệnh nhi lúc được phát hiện như độ tuổi, góc vẹo đo được, độ trưởng thành xương mà có thể chỉ định tập vật lý trị liệu, dùng áo nẹp nắn chỉnh hoặc phẫu thuật.

Sử dụng áo nẹp nắn chỉnh để điều trị vẹo cột sống trên thế giới và Việt Nam đã cho thấy đạt kết quả khá tốt. Trẻ từ 12 - 17 tuổi bị vẹo cột sống được can thiệp bằng áo nẹp từ lúc phát hiện cho đến khi xương trưởng thành (Risser độ 5), có kết quả điều trị đạt 78,6%. Những bệnh nhân tuân thủ giờ mặc áo nẹp đúng chỉ định (23 giờ/ngày), có tỷ lệ đáp ứng tốt lên đến 94%.

Quy trình tạo áo nẹp truyền thống gồm chín bước gồm: Thăm khám và tư vấn cho người bệnh, bó bột tạo khuôn, tạo cốt dương, sửa chỉnh cốt dương, hút nhựa (tạo hình áo nẹp dựa trên khuôn mẫu đã có bằng phương pháp hút chân không), cắt nhựa khỏi khuôn mẫu, chuẩn bị cho thử nẹp trên người bệnh, hoàn thiện nẹp, kiểm tra áo nẹp đánh giá lại lần cuối trước khi giao áo nẹp.